Tổng hợp các hệ thống xử lý nước thải tốt nhất năm 2020

03/01/2021 08:52

Hiện nay, nước thải của cá nhân, cơ quan hay doanh nghiệp nào trước khi đưa ra môi trường đều phải qua xử lý. Để tiết kiệm được chi phí mà thu được hiệu quả cao thì hôm nay mình xin chia sẻ các hệ thống xử lý nước thải tốt nhất.

Description: https://lh6.googleusercontent.com/jXLk-lNvyrz1hR7Wse4p5j1X4qzyRqxxEMQxu2Z9JY7FDx-GhgX01iClxslMp03Q1AjaOrg4bBRMZJeCsQYmAvdwj5zYMA_LN-AsG-SGTSjnezqO6ntX524W99t5LcybNnjrKOAS

Xử lý nước thải là gì ?

Xử lý nước thải là một quá trình loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải nhằm mục đích tái sử dụng nguồn nước thải đã được xử lý và bảo vệ môi trường tốt hơn. Dùng nhiều biện pháp khác nhau như: vật lý, hoá học, sinh học. Điều này tùy vào từng loại nước thải mà việc áp dụng công nghệ phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Các hệ thống xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

Quá trình xử lý nước thải  giúp tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao, trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho các bạn những hệ thống tối ưu nhất, từ đó để bạn áp dụng vào doanh nghiệp của mình sao cho thu được lợi ích nhất.

Xử lý nước thải bằng hệ thống điều lưu

Điều lưu là quá trình kiểm soát hoặc giảm thiểu các biến động về đặc tính của nước thải nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các bước xử lý kế tiếp. Quá trình điều lưu diễn ra bằng cách trữ lượng lớn nước thải trong một bể, sau đó bơm định lượng vào các bể xử lý kế tiếp.

Description: https://lh5.googleusercontent.com/F_UMP-5tZLyEQyflollYjTNEfuqvOvAwNuGM2eHokTDV6R-gVIx-IU6xdSju0jq0WMlsuTU8-g_rdOHJS9UMiqDTOBKbzb-wvVwhR4TFdZjwlfT_tTsUlO-PRS5GtPARNVShp0Zq

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp điều lưu được sử dụng để:

  • Điều chỉnh sự biến thiên về lưu lượng nước thải theo từng giờ trong một ngày.
  • Tránh sự biến động về hàm lượng chất hữu cơ gây ảnh hưởng tới hoạt động của các vi khuẩn tồn tại trong các bể xử lý sinh học.
  • Kiểm soát pH của nước thải để tạo điều kiện tối ưu cho các quá trình hóa học, sinh học tiếp theo sau.
  • Khả năng chứa đựng của bể điều lưu cũng góp phần giảm thiểu các tác động đến môi trường do lưu lượng nước thải luôn được duy trì ở mức độ ổn định.
  • Ngoài ra, bể điều lưu còn là nơi cố định các độc chất đối với quá trình xử lý sinh học làm cho hiệu suất của quá trình này tốt hơn.

Xử lý nước thải bằng hệ thống trung hoà

Nước thải thông thường chưa qua xử lý có độ pH không thích hợp để thải ra môi trường. Do đó, nó cần phải được trung hòa. Có nhiều cách để tiến hành quá trình trung hòa như:

- Trộn nước thải có pH acid và pH bazơ. Bằng cách trộn lẫn hai loại nước thải có pH khác nhau, chúng ta có thể đạt được mục đích trung hòa. Quá trình này đòi hỏi bể điều lưu có sức chứa đủ lớn để đựng nước thải.

- Trung hòa nước thải Acid: Đối với phương pháp này thì nước thải có pH acid chảy qua một lớp đá vôi trước khi được trung hòa; hoặc cho dung dịch vôi vào nước thải, sau đó vôi được tách ra bằng quá trình lắng.

- Trung hòa nước thải kiềm: bằng các acid mạnh (lưu ý đến tính kinh tế). CO2 thường được sử dụng để trung hòa nước thải kiềm, khi sục CO2 vào nước thải, nó tạo thành acid carbonic và trung hòa với nước thải.

Description: https://lh3.googleusercontent.com/CeJqrJWZuMKJ9bZe4CKIHfXgpwhzA6fQ8PtmStVEO_NHLheQEZHPqbtUsS957c__1CksbKqtXwfypU6Pe1DxagErlGBwr3wJLDqv6T5BNKS7_O92HtIXS90DngPE-izAkonANS4v

Bể lắng trong xử lý nước thải công nghiệp

Quá trình lắng áp dụng sự khác nhau về tỉ trọng của nước, chất rắn lơ lửng và các chất ô nhiễm khác trong nước thải để loại chúng ra khỏi nước thải. Đây là một phương pháp xử lý nước thải quan trọng để loại bỏ các chất rắn lơ lửng. Bể lắng thường có dạng hình tròn hay hình chữ nhật. Tùy theo diện tích mà Bạn chọn kích thước và hình dáng phù hợp nhất để tối ưu mặt bằng. Nhưng loại hình tròn có hiệu suất cao hơn hình chữ nhật.

Bể lắng hình tròn có 2 dạng như sau:

  • Loại 1 nước thải được đưa vào thành bể và lấy ra ở tâm bể.
  • Loại 2 nước thải được đưa vào tâm của bể và lấy ra ở thành bể

Quá trình lắng còn có thể kết hợp với quá trình tạo bông cặn khi đưa thêm vào một số hóa chất xử lý nước thải để cải thiện rõ rệt hiệu suất lắng.

Description: https://lh3.googleusercontent.com/NQXkQBMHePeK_F8NbMIKsp69TlfhWAZCmflXLkYyWjkOHAnh9VGwisyoFexXuF44eNd60jqACaGNCbpnJgDBgRGpDXNXGZ_6cobMNVb1YD4iPr-6y-io7KbU94TPtNPm6ymz8JMI

Để tiết kiệm chi phí tối đa và góp phần nhỏ vào bảo vệ môi trường hãy chọn cho mình một hệ thống xử lý nước thải phù hợp nhất. Mọi thắc mắc hãy liên hệ qua hotline 0988 75 74 24 để được tư vấn giải đáp.


Bình luận

    0988 757 424 - 0945 172 720 - (028) 36366420